Bạn đã thực sự hiểu nhà thông minh là gì? Chi phí xây dựng Smarthome có đắt không?

434 lượt xem

Có lẽ bạn đã từng xem qua những video, bộ phim nước ngoài với các gia đình sở hữu không gian sống thông minh, tiện ích, có thể điều khiển thiết bị với giọng nói. Bạn muốn sở hữu thiết kế nhà thông minh đầy đủ tiện nghi hiện đại. Hiện nay, giải pháp nhà thông minh đã không còn quá xa lạ với các gia đình Việt.

Để lựa chọn giải pháp nhà ở thông minh cho không gian sống của gia đình, hãy tìm hiểu về “nhà thông minh là gì?” qua thông tin dưới đây cùng IOT Hoàng Minh nhé!

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh không còn là thuật ngữ quá xa lạ với chúng ta, trong thời đại công nghệ số 4.0. Mô hình Smarthome được phát triển ở nhiều quốc gia phát triển và tại Việt Nam những năm gần đây. Vậy, hiểu thế nào là ngôi nhà thông minh? 

nha-thong-minh-la-gi

Smarthome còn được biết đến với các tên gọi như Domotics, Intellihome, Home Automation… mô tả các căn hộ, nhà ở được trang bị và cài đặt thiết bị thông minh, có khả năng vận hành một cách tự động hóa.

Tùy theo yêu cầu của gia chủ, nhà thông minh có thể thiết kế tự động hoàn toàn hoặc bán tự động. Đồng thời, smarthome thay thế con người trong một số thao tác quản lý, điều khiển thiết bị nhất định.

Các thiết bị thông minh được lắp đặt, liên kết với nhau thông qua hệ thống điều khiển điện tử, kết nối internet với điện thoại, máy tính bảng. Nhà thông minh cho phép gia chủ thiết lập và cài đặt chương trình cho các thiết bị một cách dễ dàng, chỉ bằng những thao tác đơn giản.

Đặc điểm cấu tạo của hệ thống nhà thông minh

Khá nhiều người chưa thực sự hiểu được mô hình nhà thông minh sẽ như thế nào? Dưới đây sẽ là đặc điểm và một số hệ thống thông minh phổ biến trong smarthome sẽ giúp bạn dễ hình dung nhất.

dac-diem-nha-thong-minh

Bộ điều khiển trung tâm

Trung tâm điều khiển được coi là bộ não của ngôi nhà thông minh, với khả năng quản lý các thiết bị thông minh, xử lý thông tin, kiểm soát hoạt động. 

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển trung tâm sẽ tiếp nhận các tín hiệu đầu vào (từ cảm ứng, công tắc…). Lúc này, bộ xử lý sẽ tổng hợp thông tin, phân tích và chọn lệnh để chuyển đến thiết bị hoặc công tắc trong nhà, theo yêu cầu người dùng.

Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh với khả năng điều khiển bằng giọng nói hoặc thông qua smartphone hoặc cảm ứng tự động. Đèn led có thể điều, thay đổi màu sắc, chỉnh cường độ ánh sáng, chế độ phù hợp với môi trường cũng như ngữ cảnh.

Đèn được bật tắt tự động hoặc kiểm soát từ xa linh hoạt, giúp bạn không cần thao tác tại công tắc. Đồng thời, giải pháp chiếu sáng thông minh sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí chiếu sáng hiệu quả.

Hệ thống điều khiển lưới điện thông minh

Điều khiển lưới điện tự động hóa gồm các công tắc điện thông minh có thể kiểm soát bằng smartphone, cảm ứng, chạm nhẹ hay thông qua giọng nói người dùng. Công tắc thông minh thường được kết nối với các thiết bị điện tử, hệ thống đèn…

Một điểm đặc biệt khác là công tắc thông minh có thể hoạt động độc lập với bộ điều khiển trung tâm. Điều này sẽ giúp kiểm soát sự cố, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và sử dụng thiết bị điện trong gia đình.

Hệ thống điều khiển rèm tự động 

Rèm cửa gia đình sẽ được kiểm soát tự động đóng/ mở hoặc hẹn giờ theo yêu cầu của người dùng. Ngoài ra, với tích hợp điều khiển bằng giọng nói, bạn có thể đóng – mở rèm theo ý muốn chỉ với thiết bị smartphone ở bất cứ đâu.

Hệ thống cảm biến đa điểm thông minh

Cảm biến chính là hệ thống quan trọng, tiếp nhận thông tin, dữ liệu để truyền đến bộ xử lý trung tâm. Các loại cảm biến được lựa chọn phù hợp với từng khu vực, thu thập thông tin về: Chuyển động, ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, cảm biến khói, cảm biến bụi… 

Chi phí hoàn thiện nhà thông minh là bao nhiêu?

Chi phí hoàn thiện smarthome là một phần quan trọng mà người dùng cần tham khảo trước khi lựa chọn phương án phù hợp cho nhà ở.

nha-thong-minh-lumi

Với sự phát triển của nhiều hãng thiết bị thông minh hiện nay, cùng sự ứng dụng ngày càng đa dạng của công nghệ, cho phép người dùng sở hữu nhà thông minh trong tầm tay, với chi phí phải chăng.

Xem thêm: Có nên lắp nhà thông minh hay không?

Hiện nay, bạn có thể chi ra khoảng vài chục triệu đồng hoặc cũng có thể chi tới vài trăm triệu để sở hữu không gian sống như ý. Mức giá nhà thông minh sẽ tùy thuộc hiện trạng thực tế của căn nhà, nhu cầu sử dụng của gia chủ, ngân sách và lựa chọn đơn vị thi công uy tín.

Thị trường có nhiều sự lựa chọn đơn vị thiết kế smarthome tại Việt Nam. Trong đó, Lumi là một đơn vị dẫn đầu, chiếm thị phần lớn, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Lumi phát triển các thiết bị thông minh cho không gian sống Việt, cân đối tài chính, phù hợp với ngân sách của nhiều gia đình. Với sự đa dạng các thiết bị thông minh tại Lumi, bạn có thể lựa chọn thi công smarthome chỉ với vài chục triệu đồng.

Trên đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về: “Nhà thông minh là gì?”, Các yếu tố cấu thành của một hệ thống nhà thông minh, cũng như tổng qua về chi phí xây dựng. Liên hệ ngay với IOT Hoàng Minh để được chuyên viên tư vấn thiết kế giải pháp nhà thông minh, phù hợp với không gian sống của gia đình.