Cổng tự động là gì? Các loại cổng tự động được sử dụng nhiều nhất hiện nay

499 lượt xem

Giải pháp tự động hóa được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, mang lại sự tiện nghi cho con người. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các giải pháp kỹ thuật thông minh, bạn sẽ không cần tốn sức lực trong việc sử dụng cửa. Cửa tự động trở nên quen thuộc và phổ biến trong nhiều gia đình Việt.

Vậy, cửa tự động là gì? Hiện nay có mấy loại cửa tự động đang được sử dụng nhiều nhất? Bài viết dưới đây của IOT Minh Hoàng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc về cửa tự động và các loại cùng đặc trưng của chúng.

Cửa tự động là gì?

Cửa tự động là một hệ thống đóng mở cửa tự động, được cấu tạo từ nhiều bộ phận, chi tiết, giúp việc vận hành hoàn toàn tự động mà không cần đến con người tác động vật lý. Cấu tạo cửa đóng mở tự động bao gồm các chi tiết sau:

 • Bộ cửa gỗ hoặc nhôm, đóng vai trò chính để bảo vệ nhà ở.
 • Hệ thống thanh ray hợp kim nhôm, đóng vai trò hỗ trợ sự di chuyển, đóng mở của cơ chế chuyền động và cửa.
 • Mạch điều khiển là bộ phận đầu não, tiếp nhận và xử lý tín hiệu, điều khiển bộ phận cơ học truyền động đóng mở cửa theo yêu cầu.
 • Mô tô là phần động cơ cung cấp lực để đóng mở cửa, thông qua cơ chế truyền động và thanh ray di chuyển.
 • Bộ cảm biến tiếp nhận các dấu hiệu, tín hiệu di chuyển của người dùng để chuyển đến trung tâm xử lý.
 • Các chi tiết khác như: con chặn, ốc chống lật, tai treo bánh xe, dây curoa…

Chi tiết các sản phẩm: Cổng tự động

cong-tu-dong-bac-giang

Ưu – nhược điểm của cửa tự động khi sử dụng

Cửa đóng mở tự động ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều gia đình, nơi công sở, xưởng sản xuất. Hệ thống cửa này cũng có những ưu – nhược điểm riêng cần lưu ý.

Ưu điểm cửa tự động:

 • Cửa tự đóng mở mà không cần người dùng xuống để di chuyển cánh như cách truyền thống. Giải pháp tiện lợi cho gia chủ khi đi xe ô tô, xe máy tránh mất thời gian, công sức xuống mở cửa. Đặc biệt những ngày thời tiết xấu, cổng đóng mở tự động sẽ thực sự là phương án an toàn, tiện lợi cho người dùng.
 • Cửa cổng đóng mở tự động thiết kế sang trọng, hiện đại phù hợp với nhiều kiến trúc nhà ở khác nhau.
 • Cửa tự động an toàn, với các chế độ kiểm soát an ninh, bảo mật tối ưu hơn mẫu cửa khóa thông thường.
 • Người dùng có thể kiểm soát cửa ở bất cứ đâu, kể cả khi không có mặt trực tiếp tại nhà. Phù hợp với nhà có người già và trẻ nhỏ hoặc người khuyết tật gặp các vấn đề về đi lại.

Hạn chế cửa cổng tự động:

 • Chi phí lắp đặt cửa cổng đóng mở tự động cao hơn với các mẫu cửa truyền thống. 
 • Hệ thống cửa tự động cũng yêu cầu cao về bảo hành, bảo dưỡng để vận hành ổn định.

Các loại cửa cổng tự động đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Mô hình cửa cổng đóng mở tự động khá đa dạng, nhiều tính năng và thiết kế đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn của người dùng. Vậy, thị trường hiện nay có bao nhiêu loại cổng tự động đang được sử dụng?

Tùy theo cấu tạo hệ thống, cơ chế hoạt động mà cửa tự động được phân thành các loại sau:

Cổng tự động âm sàn

Cổng đóng tự động âm sàn là loại cổng với phần motor, hộp đế được lắp đặt âm sàn. Ưu điểm của loại cổng này là tính thẩm mỹ cao, thiết kế tiết kiệm diện tích, phù hợp với không gian nhỏ hẹp. 

Vì được chôn dưới đất, nên động cơ, các cơ chế chuyển động cửa cổng được trang bị tính năng kháng nước, kháng bụi tốt. Cổng âm sàn có thể mở góc 180 độ hoặc 360 độ, tạo sự thông thoáng cho khu vực cổng ra vào.

Cổng tự động tay đòn

Cổng đóng mở tự động tay đòn vận hành nhờ lực tay đòn có gắn cơ khí trên cổng. Khi motor hoạt động, cánh tay đòn sẽ di chuyển và cổng sẽ hoạt động. Cấu tạo và thiết kế cửa cánh tay đòn đơn giản, nên thời gian lắp đặt nhanh chóng. Độ bền và khả năng vận hành của cổng tự động cánh tay đòn cao hơn so với hệ thống cửa âm sàn. Mức giá cửa tay đòn cũng phải chăng và rẻ hơn, phù hợp với ngân sách nhiều gia đình.

Cổng trượt tự động

Loại cổng dùng cho cửa trượt 1 hoặc 2 cánh, với bộ phận thanh ray định hướng di chuyển. Phần động cơ được lắp đặt phía trên hoặc dưới tùy theo địa hình nhà ở. Cửa được trang bị hệ thống bánh xe, liên kết với hệ thống truyền chuyển động, giúp di chuyển cửa tịnh tiến nhanh chóng. Cửa trượt tự động tiết kiệm không gian, phù hợp với không gian nhà phố, sân vườn nhỏ hẹp.

Lắp đặt cửa tự động mang lại nhiều giá trị tiện ích, thông minh cho người dùng. Tùy theo yêu cầu, mà hệ thống cửa đóng tự động sẽ được tích hợp tính năng khác nhau. Các loại cửa thông minh cũng đa dạng hơn về cả tính năng, thiết kế để đáp ứng nhu cầu người dùng. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cửa tự động, phân loại cụ thể của chúng.

IOT Minh Hoàng cung cấp giải pháp cửa tự động với sản phẩm nhập khẩu hàng đầu. Tư vấn, thiết kế, lắp đặt cửa tự động, nhà thông minh tại Bắc Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *