Nguyên lý hoạt động của cổng tự động, điều khiển từ xa

445 lượt xem

Giải pháp cửa tự động đã và đang quen thuộc dần với cuộc sống của người dùng Việt. Hệ thống cổng tự động đóng mở được đánh giá cao khi mang lại sự tiện nghi cho người sử dụng. Bạn sẽ không cần phải lên xuống xe nhiều lần để đóng mở cửa, tốn thời gian, công sức và rất bất tiện.

Mô hình cửa cổng đóng mở tự động nhà hàng xóm trông có vẻ tiện nghi. Vậy, nguyên lý hoạt động của cổng tự động như thế nào? Sử dụng cổng tự động có gây khó khăn gì không? Hãy cùng tìm hiểu về cơ chế và cách vận hành cổng đóng mở tự động, có thể điều khiển từ xa.

Tìm hiểu cơ chế và nguyên lý hoạt động của cửa cổng tự động 

Cửa cổng tự động cho phép người dùng điều khiển từ xa, mở cổng mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Vậy, nguyên lý hoạt động của cổng tự động như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về hệ thống cửa hiện đại này.

Cấu tạo chi tiết của cổng tự động gồm những gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo chi tiết của cổng tự động, gồm những thành phần gì?

 • Bộ điều khiển trung tâm: Chính là phần đầu não của hệ thống, với khả năng tiếp nhận và xử lý tín hiệu, chọn chương trình hoạt động cho cửa. 
 • Động cơ motor: Thành phần quan trọng cung cấp động năng di chuyển, truyền lực để đóng mở cổng. Hiện nay, động cơ cổng được sử dụng chủ yếu có 2 loại (động cơ chổi than và không chổi than 24v).
 • Tai treo cửa cổng tự động: Liên kết trực tiếp với bánh xe, có hình lõm hoặc hình thang tùy theo thiết kế thanh ray.
 • Thanh ray: Bộ phận điều hướng di chuyển cổng, thường được làm bằng hợp kim nhôm.
 • Dây curoa: Bộ phận truyền chuyển động đến tai treo, giúp bánh xe di chuyển.
 • Bộ phận cảm biến: Nhiệm vụ thu thập tín hiệu, truyền đến bộ xử lý giúp xác định lệnh điều khiển từ người dùng.

cong-tu-dong

Nguyên lý hoạt động của cổng đóng mở tự động

Hệ thống cổng tự động hoạt động nhờ nguồn năng lượng điện, vận hành mà không cần tác động vật lý của con người. Cụ thể cách thức hoạt động của cổng tự động sẽ như sau:

 • Bộ phận cảm biến sẽ xác định sự xuất hiện của con người/ remote điều khiển trong phạm vi hoạt động. Tín hiệu được truyền đến bộ xử lý trung tâm, tiếp nhận và lựa chọn chương trình phù hợp (đã được thiết lập sẵn).
 • Bộ điều khiển trung tâm sẽ truyền tín hiệu đến motor, lúc này sẽ bắt đầu hoạt động, quay tạo lực truyền động đến dây curoa/ cánh tay đòn/ tai treo… Lực truyền động đến bánh xe di chuyển cửa theo thanh ray điều hướng, giúp cánh cổng di chuyển theo góc quay hoặc đường thẳng.
 • Sau khi người dùng di chuyển ra khỏi phạm vi điều khiển, bộ xử lý trung tâm sẽ lệnh cho dây curoa/ cánh tay đồn hay tai treo di chuyển theo hướng ngược lại để đóng cổng.

Với chương trình đã thiết lập sẵn, cổng sẽ đóng mở tự động tùy theo thiết kế hệ thống, mà không cần tác động từ con người.

Các tính năng của cổng đóng mở tự động 

Hiện nay cổng đóng mở tự động được phát triển khá đa dạng, với nhiều loại. Các tính năng cũng được tích hợp đa dạng hơn để phục vụ người dùng. Một số tính năng thường gặp trên cổng tự động:

 • Tự động mở cửa khi có người đến gần.
 • Tự động mở cửa từ xa bằng remote điều khiển hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet hoặc điều khiển bằng giọng nói.
 • Cảnh báo đột nhập, cảnh báo trộm khi có người cố tình cậy cửa hoặc đập phá.
 • Chức năng mở cơ học, trong các trường hợp mất điện.
 • Tính năng đảo chiều đóng/ mở cửa khi có vật cản, nâng cao an toàn, đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ hoặc thú cưng.

Lưu ý khi lắp đặt cửa cổng tự động cho gia đình

Cửa cổng tự động mang lại nhiều tiện nghi, hiện đại phục vụ cuộc sống của gia đình. Tuy nhiên, không phải hệ thống cổng nào cũng phù hợp để lắp đặt cho gia đình bạn. Cần lưu ý những điểm sau khi lắp cửa cổng tự động:

 • Cổng là dạng 1 cánh, 2 cánh hay nhiều cánh để chọn kiểu cổng phù hợp (loại trượt, cánh tay đòn, cổng xoay hay cửa cổng âm sàn). Tùy theo đặc điểm khu vực cổng mà chọn mẫu cổng tự động phù hợp.
 • Chú ý các tính năng cổng tự động, phù hợp với yêu cầu sử dụng, đảm bảo an toàn, an ninh nhà ở. Không cần quá nhiều tính năng, nhưng không sử dụng đến sẽ lãng phí khi lắp đặt cổng.
 • Chọn cổng chạy bằng dòng 1 chiều hay xoay chiều, tùy theo đặc điểm dòng điện gia đình đang sử dụng.
 • Chú ý chính sách bảo hành, bảo dưỡng cổng tự động của đơn vị lắp đặt, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, hiệu quả.

Cổng tự động là giải pháp tiện lợi cho các thành viên khi đóng mở cửa ra vào. Với ứng dụng motor, động cơ tích hợp, công nghệ điều khiển từ xa, người dùng có thể đóng mở cửa nhanh chóng, mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Nguyên lý hoạt động của cổng tự động khá đơn giản, có sự thay đổi tùy loại cửa. Người dùng cần lưu ý, chọn giải pháp và thiết kế cửa tự động phù hợp với không gian sống của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *