Nguyên lý nhà thông minh hoạt động như thế nào?

73 lượt xem

Nhà thông minh là giải pháp được nhiều người lựa chọn cho cuộc sống hiện đại của gia đình. Không gian trở nên thông minh với sự xuất hiện của các thiết bị điện tử, cảm ứng, trí tuệ nhân tạo… Nhà thông minh là một hệ thống kết hợp của nhiều thiết bị với nhau. Vậy nguyên lý nhà thông minh hoạt động như thế nào? Làm cách nào để người dùng có thể điều khiển, quản lý các thiết bị thông minh từ xa chính xác, phản hồi nhanh và hiệu quả như vậy? Bạn đọc quan tâm đến nguyên lý nhà thông minh vận hành, hãy cùng IOT Minh Hoàng tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

Hệ thống nhà thông minh gồm những gì?

Trước khi hiểu về nguyên lý nhà thông minh, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần của hệ thống nhà thông minh là gì? Mỗi mô hình nhà thông minh sẽ có sự kết hợp của các thiết bị, phụ kiện hay phần mềm quản lý hay công nghệ khác nhau. Nhưng về cơ bản, nhà thông minh sẽ gồm những thành phần sau:

Phần cứng hệ thống bao gồm:

  • Thiết bị điện tử trong gia đình: Tivi, điều hòa, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống bơm nước, camera an ninh, cổng tự động, khóa thông minh…
  • Cảm biến thu thập thông tin dữ liệu từ môi trường: Độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, nhiệt hồng ngoại… 

Phần mềm hệ thống bao gồm:

  • Phần mềm quản lý là các ứng dụng được thiết kế dành riêng cho hệ thống đó. Phần mềm được tích hợp trên điện thoại, máy tính có các chương trình đã được thiết lập sẵn để người dùng quản lý.
  • Công nghệ tích hợp trên hệ thống như: Công nghệ AI phân tích dữ liệu thông minh, bảo mật dữ liệu…

Nhà thông minh được phân thành 2 loại: Nhà thông minh có dây và không dây. 

  • Trong đó, mô hình nhà thông minh có dây có tính ổn định cao hơn, liên kết thiết bị ổn định, đường truyền nhanh cho phép phản hồi lệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, việc đi dây khá phức tạp, cần thiết kế ngay từ đầu để lắp đặt và đi dây thẩm mỹ cho căn nhà.
  • Nhà thông minh không dây linh hoạt cho mọi không gian, sử dụng kết nối zigbee, wifi, bluetooth để truyền dữ liệu. Điều này có thể bị nhiễu tín hiệu hoặc bị kẻ xấu hack dữ liệu. Yêu cầu hệ thống cần có bảo mật cao, bảo vệ dữ liệu nhà thông minh hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của nhà thông minh diễn ra như thế nào?

Nhà thông minh là một hệ thống có tích hợp nhiều thiết bị, công nghệ cho phép người dùng kiểm soát hoạt đông của các thiết bị từ xa. Hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nhà thông minh như thế nào nhé?

Các thiết bị cảm biến, đồ điện tử trong nhà liên kết với bộ xử lý trung tâm thông qua kết nối zigbee hoặc wifi hoặc bluetooth. Đầu tiên, cảm biến sẽ là thiết bị thu thập thông tin dữ liệu từ môi trường, sau đó truyền tải dữ liệu thu được về trung tâm xử lý. 

Bộ xử lý trung tâm ứng dụng công nghệ AI, phân tích và lựa chọn chương trình phù hợp, sau đó sẽ truyền tín hiệu số là các lệnh đến thiết bị, đồ điện tử trong nhà. Người dùng có thể điều khiển thiết bị thông qua app hoặc giọng nói, nhờ lựa chọn chương trình trên ứng dụng quản lý. Lúc này, ứng dụng sẽ truyền tín hiệu lệnh đến bộ xử lý trung tâm và truyền đến các thiết bị điện tử để chúng vận hành theo yêu cầu người dùng.

Nguyên lý nhà thông minh hoạt động theo nguyên lý tự động hoặc bán tự động, với sự hỗ trợ của công nghệ AI.

Nhà thông minh nào tốt nhất hiện nay?

Có thể thấy, nguyên lý nhà thông minh không quá phức tạp, các thiết bị kết nối và được điều khiển bởi bộ phận xử lý trung tâm đóng vai trò đầu não. Các mô hình nhà thông minh cũng đa dạng hơn, nhiều lựa chọn, giải pháp cho người dùng.

Hiện nay, Lumi là hệ sinh thái nhà thông minh đang được nhiều người dùng Việt lựa chọn trang bị cho căn nhà, không gian sống của gia đình. Nhà thông minh Lumi tích hợp công nghệ AI cho phép phân tích dữ liệu thu thập được từ môi trường nhanh chóng và lựa chọn chương trình thông minh, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, phục vụ sinh hoạt của con người.

Nhà thông minh Lumi sử dụng kết nối zigbee ổn định, bảo mật tốt và đường truyền tốc độ cao. Các thiết bị nhà thông minh trong cùng hệ sinh thái, khả năng tương thích tốt, tạo nên hệ thống thống nhất, đồng bộ.

Hệ sinh thái nhà thông minh Lumi tự động hóa, cho phép người dùng kiểm soát thiết bị qua app Lumi life tiện lợi hoặc điều khiển bằng giọng nói từ xa. Thiết bị nhà thông minh thiết kế tối ưu công suất vận hành, các chương trình được thiết kế sẵn dễ lựa chọn vận hành, tiết kiệm năng lượng điện hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu nguyên lý nhà thông minh vận hành, hoạt động. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc đang tìm hiểu về mô hình nhà thông minh để có lựa chọn phù hợp. Liên hệ ngay với IOT Minh Hoàng để chuyên gia tư vấn chi tiết hệ thống và cách vận hành, lắp đặt mô hình nhà thông minh Lumi đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *