Nguyên tắc hoạt động của ngôi nhà thông minh diễn ra như thế nào?

885 lượt xem

Nhà thông minh là giải pháp sống hiện đại, tiện nghi ứng dụng công nghệ đang được nhiều người yêu thích. Chắc hẳn, bạn đã thấy các ngôi nhà thông minh hoạt động tự động trên phim ảnh, và mơ ước được sống trong không gian tuyệt vời như vậy. Hiện nay, nhà thông minh không còn quá xa lạ với người Việt, nhờ cải tiến khoa học và ứng dụng 4.0.

Nhiều người yêu thích thiết kế nhà thông minh, nhưng băn khoăn chúng hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây của IOT Minh Hoàng sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của ngôi nhà thông minh hiện đại.

Cấu tạo nhà thông minh gồm những thành phần gì?

Để hiểu về nguyên tắc hoạt động của nhà thông minh, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo, thành phần hệ thống gồm những gì? Mỗi thương hiệu, mỗi hệ thống sẽ có đặc trưng cấu tạo đôi chút khác biệt, chỉnh sửa phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng. Nhưng nhìn chung, nhà thông minh sẽ bao gồm các thành phần cơ bản sau:

  • Trung tâm xử lý điều khiển smarthome: Đây được xe là bộ não xử lý thông tin, lựa chọn chương trình và điều khiển thiết bị đầu cuối.
  • Hệ thống cảm biến thông minh: Gồm nhiều loại cảm biến được lắp đặt trong nhà, ở nhiều vị trí để thu thập thông tin, dữ liệu là căn cứ để trung tâm xử lý làm việc. Các loại cảm biến được dùng trong nhà: Cảm biến hồng ngoại, cảm biến độ ẩm, nhiệt độ, cảm biến khói, cảm biến chuyển động… 
  • Hệ thống các thiết bị điện tử: Đây là những thiết bị đầu cuối đảm nhiệm nhiệm vụ chính phục vụ con người trong sinh hoạt (đèn led, khóa tự động, tivi, điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, camera an ninh…)

Nhà thông minh được kết nối với dây truyền dẫn tín hiệu hoặc các kết nối không dây (Wifi, sóng vô tuyến, internet…) giúp thông tin được truyền đi nhanh chóng. Tùy hiện trạng nhà ở, nhu cầu về tính năng của gia chủ mà hệ thống smarthome được thiết kế linh hoạt, sử dụng thiết bị phù hợp.

Hiện nay, nhà thông minh được chia thành 2 dạng: Smarthome có dây và không có dây. Giải pháp smarthome không dây tăng tính thẩm mỹ, tuy nhiên tốc độ phản hồi và độ ổn định không được đánh giá cao như smarthome có dây. 

nha-thong-minh-hoat-dong-nhu-the-nao-1

Ngôi nhà thông minh sẽ hoạt động như thế nào?

Hệ thống smarthome hoạt động tự động hoặc bán tự động một cách hiệu quả, mượt mà. Vậy, nguyên tắc hoạt động của ngôi nhà thông minh dựa trên căn cứ và đặc điểm kỹ thuật như thế nào? 

Nhà thông minh hoạt động dựa trên nguyên tắc: Nhập lệnh – xử lý – chấp hành. Cụ thể, sẽ được lý giải như sau:

  • Các thiết bị thu tín hiệu như cảm biến thông minh, đầu rò hoạt động, tổng hợp các thông tin về môi trường: Nhiệt độ, độ ẩm, vật thể lạ di chuyển, tiếng nói… Để truyền đến cho trung tâm xử lý (với ứng dụng và phần mềm đã được thiết lập sẵn)
  • Tại trung tâm xử lý, các tín hiệu được lý giải, xác định lệnh của người điều khiển từ đó quyết định chương trình để ra lệnh cho các thiết bị điện tử đầu cuối. Tín hiệu được truyền theo: Dây dẫn hoặc kết nối không dây đến thiết bị với tích hợp địa chỉ IP. Từ đó, thiết bị điện tử sẽ hoạt động và vận hành theo yêu cầu.

Việc truyền tín hiệu được thực hiện giữa các máy tính, thiết bị với nhau thông qua các kết nối của từng nhà phát triển nhà thông minh. Mỗi nhà phát triển lại kết nối theo tiêu chuẩn khác nhau như: Internet Protocol (IP), Zigbee,… Do vậy, mà bạn có thể điều khiển thiết bị điện tử trong hệ thống, bằng thiết bị smartphone của mình ở bất cứ đâu.

nha-thong-minh-hoat-dong-nhu-the-nao

Tham khảo: Có nên lắp nhà thông minh?

Khi bộ xử lý trung tâm có hàng nghìn dữ liệu cần được xử lý, chúng sẽ phân tích và đưa ra mẫu số chung để điều khiển chương trình trên thiết bị điện tử. Hệ thống smarthome được ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, để tăng cường hiệu suất và độ chính xác của thông tin, khả năng lưu trữ giữ liệu.

Điều khiển giọng nói trong nhà ở sẽ hoạt động với sự hỗ trợ của trợ lý ảo. Với các ứng dụng tương tự như: Siri của Apple, Alexa của Amazon, Google Assitant… Trợ lý ảo sẽ kết nối và điều khiển thiết bị điện tử trực tiếp, giúp bạn thao tiếp hệ thống đơn giản với giọng nói đã được cài đặt.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo, đặc điểm của hệ thống nhà thông minh. Nguyên tắc hoạt động của ngôi nhà thông minh không quá phức tạp, với ứng dụng kết nối internet và công nghệ 4.0 hiện đại. Hiểu đặc điểm cấu tạo, cách thức hoạt động của nhà thông minh sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp sống phù hợp cho căn nhà. 

Hiện nay, Lumi là thương hiệu nhà thông minh số 1 thị phần Việt, mang đến các giải pháp smarthome linh hoạt, toàn diện về các tính năng, khả năng bảo mật cho người dùng. Liên hệ ngay với IOT MInh hoàng để được tư vấn thiết kế nhà thông minh Lumi hiện đại, với chi phí tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *