Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở là gì? Hệ thống chiếu sáng thông minh liệu có đáp tiêu chí?

53 lượt xem

Nguồn sáng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mắt, tâm trạng và hiệu suất công việc. Do vậy, lắp đặt nguồn sáng cần đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết để bảo vệ sức khỏe mắt của người dùng trong không gian. Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở là một bộ các tiêu chí được đưa ra bởi các chuyên gia, ứng dụng trong thiết kế nội thất nhà ở. Cụ thể, tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở như thế nào? Lắp giải pháp chiếu sáng thông minh có đáp ứng được các tiêu chuẩn này không? Hãy cùng IOT Minh Hoàng tìm hiểu về tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở qua bài viết dưới đây, để thiết kế và xây dựng không gian sống lý tưởng cho gia đình.

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở là những gì?

Bộ tiêu chuẩn chiếu sáng là các tiêu chí được QCVN ban hành để đảm bảo mang nguồn sáng đến cho không gian nhà ở. Không gian sống của gia đình cần được cung cấp đủ nguồn sáng đảm bảo hoạt động sinh hoạt, làm việc, quan sát của con người. Nguồn sáng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người, an toàn môi trường. Do vậy, Bộ y tế và Bộ xây dựng đưa ra bộ tiêu chuẩn chiếu sáng là tiêu chí chung để làm căn cứ thiết kế xây dựng nhà ở.

Nếu ánh sáng không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của con người, gây các vấn đề tật về mắt. Nguồn sáng yếu, không đủ để quan sát có thể gây nguy hiểm cho con người khi sinh hoạt, tai nạn và rủi ro có thể xảy ra dẫn đến chấn thương về thể xác. Nguồn sáng tối, không gian thiếu sáng cũng ảnh hưởng đến tâm lý con người hoặc nguồn sáng quá nhiều, quá chói cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Chi tiết các tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở gồm những gì?

Vậy bộ tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà ở gồm những tiêu chí đánh giá nào? Điểm qua 4 tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà ở:

Tiêu chuẩn độ rọi chiếu sáng trong nhà

Độ rọi là mật độ ánh sáng tính trên một đơn vị diện tích. Yếu tố độ rọi sẽ ảnh hưởng đến năng lực quan sát, thị lực và khả năng làm việc của con người trong không gian. Trong bộ tiêu chuẩn quy định, độ rọi tiêu chuẩn nằm trong khoảng 32.000 – 100.000Lx và có thể thay đổi theo từng khu vực chiếu sáng, vùng sinh hoạt.

Công thức tính độ rọi tiêu chuẩn được đưa ra:

Độ rọi = (Công suất đèn * Quang thông * Số lượng đèn chiếu sáng)/ diện tích cần chiếu sáng (Lumems/m2 = lux)

Dựa trên tiêu chuẩn độ rọi chiếu sáng có thể lựa chọn công suất đèn, loại đèn phù hợp để lắp cho từng khu vực sinh hoạt đảm bảo an toàn cho thị giác của con người.

Tiêu chuẩn chỉ số hoàn màu

Chỉ số hoàn màu để đo độ trung thực của màu sắc phản ánh đồ vật, hình ảnh trong nhà ở. Thang đo của chỉ số hoàn màu từ 1-100 và chỉ số này càng cao thì phản ánh độ trung thực của màu sắc càng lớn. Tiêu chuẩn chỉ số hoàn mày với Ra>80 là đạt chuẩn cho tất cả không gian trong nhà ở. 

Hiện nay, các loại đèn vàng, đèn bóng dây đốt truyền thống thường có chỉ số Ra thấp, không đạt chuẩn. Loại đèn Led chiếu sáng cho nguồn sáng chân thực với Ra >80 được sử dụng nhiều hơn cho không gian.

Tiêu chuẩn màu sắc ánh sáng

Màu sắc là tiêu chuẩn ánh sáng được lựa chọn tùy theo thiết kế của từng không gian mà gia chủ hướng đến. Nhưng khi chọn màu sắc ánh sáng cho không gian cần lưu ý các tiêu chí sau:

  • Màu sắc ánh sáng hài hòa với màu sơn tường, đảm bảo tính thẩm mỹ cho nội thất nhà ở.
  • Lựa chọn màu sắc phù hợp cho từng không gian sinh hoạt và mục đích sử dụng khác nhau.
  • Lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tâm lý của người sử dụng không gian.

Tiêu chuẩn mật độ công suất

Mật độ công suất là chỉ số đánh mức mức độ sử dụng nguồn sáng hiệu quả. Việc sử dụng nguồn sáng có công suất cao hơn so với nhu cầu thực tế sẽ là lãng phí. Nguồn sáng không đủ công suất sẽ ảnh hưởng đến thị lực. Từng không gian sẽ có yêu cầu mật độ công suất khác nhau, ví dụ như: Phòng khách =<13w/m2, phòng ngủ =< 8w/m2, phòng ăn =< 13w/m2…

Chiếu sáng thông minh có đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở?

Giải pháp chiếu sáng thông minh là hệ thống hiện đại, tích hợp công nghệ, trí tuệ nhân tạo giúp vận hành và chiếu sáng nhà ở tự động hóa. Bóng đèn led có Ra>80 và độ rọi trung bình nằm trong khoảng 32.000 – 100.000Lx được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn chiếu sáng được ban hành bởi QCVN.

Hệ thống chiếu sáng thông minh Lumi có thể thay đổi màu sắc, cường độ rọi tùy theo điều kiện môi trường, nhu cầu sử dụng của người dùng. Điều này giúp tối ưu khả năng chiếu sáng trong không gian, nâng cao trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, chiếu sáng Lumi có tích hợp cảm biến thông minh, có thể tự động bật tắt, kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị, đảm bỏ nguồn sáng đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng. 

Nhìn chung, hệ thống chiếu sáng Lumi hiện đại sẽ đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn về độ rọi, độ hoàn màu, mật độ chiếu sáng linh hoạt cho từng khu vực hay theo nhu cầu khách hàng. Chiếu sáng Lumi hoạt động thông minh, tiết kiệm năng lượng điện, thân thiện với môi trường.

Thiết kế nhà ở cần chú ý đến nguồn sáng, đảm bảo tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở an toàn, bảo vệ mắt cho chính bản thân bạn và các thành viên trong gia đình. Trên đây là những thông tin tổng quan về tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở, đồng thời là các yếu tố chi tiết mà gia chủ cần lưu ý. Hệ thống chiếu sáng thông minh Lumi được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng nhà ở sẽ đáp ứng yêu cầu sử dụng không gian và nguồn sáng của gia chủ. Liên hệ ngay với IOT Minh Hoàng để được tư vấn giải pháp chiếu sáng thông minh, tiện nghi và đạt chuẩn quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *