Tìm hiểu ứng dụng iot trong nhà thông minh như thế nào?

87 lượt xem

Nhà thông minh là giải pháp thông minh mang đến cuộc sống tiện nghi, hiện đại cho con người. Với mô hình nhà thông minh, bạn sẽ không cần chạm, không cần mất nhiều thời gian để sử dụng bật tắt thiết bị điện trong nhà. IOT là một bước đột phá trong công nghệ, yếu tố nòng cốt tạo nên giá trị của căn nhà thông minh. Ứng dụng IoT trong nhà thông minh mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho con người. Bạn quan tâm đến IoT và mô hình nhà thông minh, hãy cùng IOT Minh Hoàng tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây!

IoT và hệ thống nhà thông minh là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 khái niệm IoT và Nhà thông minh đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. 

  • IoT hay Internet of Thing được hiểu là hệ thống mạng lưới các thiết bị kết nối với nhau thông qua internet, cho phép các thiết bị có thể truyền tải, thông tin dữ liệu. Người dùng có thể tương tác và điều khiển hệ thống IoT từ xa, giúp thiết bị vận hành tự động mà không cần có người trực tiếp.
  • Nhà thông minh (smarthome) là một mô hình nhà ở có thể điều khiển thiết bị điện tử từ xa thông qua điện thoại, máy tính hay giọng nói. Các thiết bị trong nhà thông minh trao đổi thông tin qua kết nối internet, zigbee hay bluetooth cho phép chủ nhà có thể quản lý hoạt động của thiết bị điện tử từ xa thông qua ứng dụng.

Có thể thấy, nhà thông minh là một hệ thống kết nối internet có ứng dụng IoT, gần gũi và quen thuộc với con người.

Các ứng dụng IoT trong nhà thông minh như thế nào?

Ứng dụng IoT trong nhà thông minh dần được mở rộng, trở nên phổ biến và trở thành xu hướng vì sự tiện nghi, hiện đại phục vụ đời sống cho con người. Các ứng dụng trong nhà thông minh của IoT có thể kể đến như:

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Chiếu sáng thông minh là một ứng dụng của IoT trong hệ thống smarthome. Với kết nối internet, người dùng có thể điều khiển bật tắt thiết bị chiếu sáng thông qua ứng dụng điện thoại, máy tính hay kiểm soát bằng giọng nói. 

Hệ thống đèn cũng được kiểm soát về cường độ chiếu sáng phù hợp với môi trường, linh hoạt bật tắt khi có người giúp tiết kiệm điện năng và kéo dài tuổi thọ đèn. Chiếu sáng thông minh mang lại sự tiện lợi cho gia chủ và các thành viên khi sinh hoạt, phục vụ nguồn sáng để bảo vệ mắt, sinh hoạt, làm việc hay cảnh báo an ninh nhà ở.

Hệ thống âm thanh đa vùng

Hệ thống âm thanh đa vùng tích hợp công nghệ IoT cho phép người dùng kiểm soát chất lượng âm thanh theo tâm trạng, sở thích, thư giãn và trải nghiệm tốt hơn. Loa được liên kết với thiết bị điện thoại và điều khiển từ xa tiện lợi.

Hệ thống giám sát an ninh 

Ứng dụng IoT trong hệ thống an ninh bảo vệ nhà ở, nâng cao khả năng giám sát, theo dõi, quản lý nhà ở. Gia chủ có thể kiểm soát an ninh nhà ở thông qua camera giám sát trong và ngoài nhà, đồng thời kết hợp với cảnh báo chống trộm, người đột nhập vào không gian.

Hệ thống an ninh với cửa tự động đóng mở, điều khiển từ xa và giải pháp cảnh báo cháy nổ an toàn, tăng cường bảo vệ con người khỏi các mối nguy hại khách quan và chủ quan.

Hệ thống tưới nước tự động

IoT ứng dụng trong hệ thống tưới nước tự động, giúp thiết lập thời gian tới, bơm nước, kiểm soát lượng nước phù hợp với điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, mực nước…). Giải pháp cho gia chủ chăm sóc khu vườn, cây cối, tiểu cảnh mà không mất nhiều thời gian bơm tưới, theo dõi.

Rèm cửa tự động

Rèm cửa tự động là một ứng dụng IoT nổi bật trong nhà thông minh. Gia chủ có thể điều khiển rèm mở hoặc đóng cửa từ xa với điện thoại/ giọng nói hoặc hẹn giờ tự động cho các khung giờ cố định trong ngày. Rèm cửa tự động tiện lợi cho gia đình có trẻ nhỏ, người khuyết tật hay người già khó khăn trong việc di chuyển.

Ứng dụng điều khiển từ xa điều hòa, tivi, bình nóng lạnh

Ứng dụng IoT cho phép người dùng vận hành, điều khiển các thiết bị điện tử từ xa thông qua điện thoại. Bạn có thể bật tắt tivi, điều hòa, bình nóng lạnh trên thiết bị smartphone của mình hay bằng giọng nói.  Điều khiển từ xa tivi, điều hòa… Giúp tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường hợp, nâng cao hiệu suất sử dụng của các thiết bị điện tử.

IoT ứng dụng trong nhà thông minh tạo nên hệ thống thống nhất, tự động hóa và có kiểm soát theo yêu cầu người dùng. Hệ thống nhà thông minh Lumi số 1 thị trường hiện nay tích hợp công nghệ zigbee, kết nối internet, công nghệ Ai cho phép con người điều khiển ngôi nhà từ xa hiệu quả và an toàn. Lumi nghiên cứu ứng dụng IoT xây dựng môi trường sống phù hợp với thói quen sinh hoạt của người Việt, nên được khách hàng đánh giá cao.

IoT là bước đột phá của công nghệ, với tính kết nối cao, giúp quản lý và xây dựng hệ thống các thiết bị điện tử hoạt động thông minh, tự động hóa. Ứng dụng IoT trong nhà thông minh mang lại những tính năng tuyệt vời phục vụ cuộc sống và sinh hoạt của con người. IoT sẽ là một phần quen thuộc và cần thiết cho cuộc sống. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với IOT Minh Hoàng để được chuyên gia IoT tư vấn thiết kế mô hình nhà thông minh hiện đại, tiện nghi cho căn nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *