Ứng dụng điều khiển thiết bị chiếu sáng thông minh trong không gian sống hiện đại

339 lượt xem

Xu hướng nhà ở thông minh với hệ thống chiếu sáng thông minh, điều khiển tự động đang trở nên cần thiết và phổ biến trong nhiều không gian sống Việt. Điều khiển thiết bị chiếu sáng thông minh là hệ thống quan trọng trong hệ thống Smarthome.

Bạn muốn trang bị giải pháp điều khiển thiết bị chiếu sáng thông minh cho căn nhà, cần hiểu rõ đặc điểm hệ thống để lắp đặt hiệu quả. Bài viết dưới đây của IOT Minh Hoàng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc về chiếu sáng thông minh để lắp đặt đúng và hiệu quả.

Chieu-sang-thong-minh-Lumi

Điều khiển thiết bị chiếu sáng thông minh là gì?

Hệ thống chiếu sáng trong nhà ở sẽ bao gồm: Đèn, dây nối, công tắc… Đây là hệ thống quan trọng phục vụ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Giải pháp chiếu sáng thông minh được tích hợp công nghệ điều khiển từ xa, điều khiển bằng giọng nói, cảm ứng điện cho phép bạn sử dụng đèn mà không cần chạm tay.

Điều khiển thiết bị chiếu sáng thông minh là cách bạn sử dụng giọng nói để ra lệnh hoặc thao tác qua điện thoại, remote để bật/ tắt đèn theo nhu cầu sử dụng. 

Lợi thế khi sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh cho gia đình:

  • Bất tắt thiết bị chiếu sáng ở bất cứ đâu, chỉ với các lệnh điều khiển tự động từ xa, bằng giọng nói.
  • Chiếu sáng tự động khi có người di chuyển vào khu vực lắp đặt hệ thống, tạo sự tiện lợi cho con người khi di chuyển.
  • Chiếu sáng thông minh có thể điều khiển nguồn sáng, cường độ và mức độ ánh sáng theo từng yêu cầu, cảm xúc của con người.
  • Hệ thống chiếu sáng thông minh giúp tối ưu sử dụng điện năng trong không gian. Không sử dụng chiếu sáng khi không có người hoặc bạn có thể tắt đèn ở bất cứ đâu.

Xem chi tiết: chiếu sáng thông minh

chieu-sang-thong-minh-tu-dong-bat-den-khi-phat-hien-chuyen-dong

Hệ thống điều khiển thiết bị chiếu sáng thông minh gồm những gì?

Chiếu sáng thông minh là một hệ thống phức tạp, với nhiều phụ kiện đi kèm để nâng cao hiệu quả vận hành. Về cơ bản, một hệ thống chiếu sáng thông minh sẽ bao gồm:

  • Hệ thống đèn led chiếu sáng.
  • Công tắc thông minh với khả năng đóng ngắt tự động, nhận tín hiệu để đóng ngắt theo lệnh.
  • Hệ thống dây dẫn kết nối truyền điện năng.
  • Cảm biến hồng ngoại, cảm biến giọng nói, cảm biến sóng âm… Với nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, dữ liệu để gửi về hệ thống điều khiển.
  • Chip hoặc bộ điều khiển trung tâm kết nối các phụ kiện có nhiệm vụ tổng hợp và xử lý thông tin. 

Chiếu sáng thông minh được liên kết và điều khiển bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tín hiệu có thể được truyền đến bóng đèn bằng bluetooth hoặc wifi.

dieu-khien-he-thong-chieu-sang-thong-minh

Các cách điều khiển thiết bị chiếu sáng trong nhà

Nhiều giải pháp thông minh được tích hợp tạo nên hệ thống ngày càng tiện lợi, thông minh và tối ưu hơn cho người dùng. Dưới đây là các cách điều khiển thiết bị chiếu sáng trong nhà đang được áp dụng:

Cách điều khiển bật tắt tức thời

Điều khiển bật tắt tức thời là hình thức truyền thống được tích hợp trong tất cả hệ thống đèn hiện nay. Bạn có thể bật – tắt đèn thông qua bảng điều khiển dạng On/Off hoặc Toggle. Hình thức điều khiển phổ biến, được lắp đặt ở tất cả các khu vực trong nhà ở, dễ dàng thao tác, đặc biệt hữu ích khi hệ thống tự động gặp sự cố.

Điều khiển có bộ đếm thời gian, hẹn giờ

Cách điều khiển này được áp dụng ở các khu vực cầu thang, hành lang, nhà xưởng với bộ đếm thời gian tích hợp với điều khiển bóng đèn để tắt trong khoảng thời gian nhất định. Hệ thống này thường tích hợp cảm biến ánh sáng, cảm biến hồng ngoại để vận hành chiếu sáng tối ưu nhất.

Điều khiển màu sắc và cường độ ánh đèn

Đây là cách điều khiển ánh sáng thông minh có thể kiểm soát nguồn sáng ở nhiều mức độ. Bạn có thể sử dụng ánh sáng ấm, trầm tính, ánh sáng lạnh… Linh hoạt theo từng ngữ cảnh, sự kiện được tổ chức trong không gian phòng. Cách điều khiển này khá phức tạp, được áp dụng tùy theo sở thích cá nhân của mỗi người.

Chế độ điều khiển ánh sáng theo cường độ ánh sáng là cách được nhiều người ưa chuộng nhất. Tùy vào không gian mà gia chủ có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp để sử dụng.

Điều khiển ánh sáng theo cảm biến thông minh

Giải pháp chiếu sáng này tích hợp cảm biến thông minh để bật tắt đèn khi có người di chuyển vào khu vực: Hành lang, sân vườn, nhà vệ sinh… Chiếu sáng cảm biến thường kết hợp với hệ thống camera giám sát an ninh, tăng cường bảo vệ nhà ở.

Điều khiển chiếu sáng thông qua điện thoại thông minh

Cách điều khiển ánh sáng phổ biến thông qua điện thoại, bạn có thể thao tác bật tắt, điều chỉnh cường ánh sáng chỉ với các thao tác trên điện thoại. Thông qua kết nối wifi hoặc bluetooth, hệ thống sẽ thực hiện lệnh nhanh chóng.

Điều khiển chiếu sáng thông qua lệnh giọng nói

Điều khiển chiếu sáng bằng giọng nói là cách hiện đại nhất đang được áp dụng hiện nay trong thiết kế nhà thông minh. Thông qua trợ lý ảo, bạn có thể điều khiển chiếu sáng, bật đèn, loại nguồn sáng theo từng khu vực.

Giải pháp chiếu sáng thông minh mang lại sự tiện nghi cho cuộc sống cùng nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho gia chủ. Với sự phát triển của công nghệ, điều khiển thiết bị chiếu sáng thông minh không còn khó khăn và xa lạ. Bạn chỉ cần liên hệ với đơn vị thiết kế lắp đặt nhà thông minh uy tín để được hỗ trợ giải pháp phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *