Z wave là gì? ứng dụng của z waze trong nhà thông minh

398 lượt xem

Thiết kế nhà ở thông minh trở thành xu hướng, được nhiều người quan tâm lựa chọn. Các giải pháp công nghệ mới cũng được tích hợp trong ứng dụng nhà thông minh, nhằm tối ưu hệ thống hơn. Z wave được sử dụng nhiều trong hệ thống tự động hóa nhà ở.

Vậy, Z wave là gì? Vai trò và ứng dụng của z wave trong nhà thông minh là như thế nào? Hãy cùng IOT Minh Hoàng tìm hiểu về giải pháp công nghệ Z wave quan trọng này nhé.

Sóng Z-Wave & ứng dụng trong công nghệ nhà thông minh | Istarhome.vn

 

Z wave là gì?

Z wave là công nghệ sóng kết nối không dây giữa các thiết bị thông minh. Có thể hiểu, sóng Z wave tương tự với các loại sóng như Bluetooth, wifi. Tuy nhiên, sóng Z wave có những ưu điểm tối ưu hơn về khả năng tự động hóa trong gia đình, phù hợp trang bị cho các hệ thống nhà thông minh.

Cách thức hoạt động của sóng Z wave như thế nào?

Sóng Z wave là công nghệ tạo ra hệ thống kết nối không dây – tập hợp các thiết bị thông minh liên kết và giao tiếp với nhau thông qua tần số sóng riêng mà không cần dây dẫn truyền thống.

Ở công nghệ sóng Z wave, các thiết bị sẽ kết nối và giao tiếp thông qua tần số sóng vô tuyến có năng lượng thấp, dựa trên 1 tần ssoo chuyên dụng từ 800-900 MHz. Tuy nhiên, sẽ tùy thuộc và đặc điểm cơ sở hạ tầng của từng quốc gia mà tần số sóng của Z wave sẽ khác nhau. Ví dụ như ở Mỹ tần số sóng sẽ trên 900 còn ở Anh chỉ ở mức 800 MHz. Do vậy, gia chủ cần đảm bảo ràng mua các thiết bị điện tử, sử dụng sóng Z Wave được thiết kế sử dụng trong khu vực bạn sinh sống.

Sóng Z-Wave & ứng dụng trong công nghệ nhà thông minh - Istar Home

Ưu và nhược điểm của sóng Z wave trong thực tế

Sóng Z wave được sử dụng ngày càng phổ biến trong hệ thống nhà tự động hóa, mang đến nhiều lợi thế nhưng cũng không ít vấn đề cần được nhìn nhận rõ. Cụ thể, các ưu điểm và hạn chế củ sóng Z wave trong thực tế như sau:

Ưu điểm của sóng Z wave:

  • Các dòng thiết bị nhà thông minh khác nhau thiết kế cho thị trường Việt Nam sẽ đều tương thích với nhau, đảm bảo khả năng kết nối nhanh chóng, dễ dàng.
  • Sóng Z wave cho khả năng phủ sóng ổn định trong phạm vi nhà ở, ít bị nhiễu sóng bởi môi trường xung quanh.
  • Tính bảo mật của sóng Z wave cao hơn, với cơ chế mã hóa bảo mật của các ngân hàng trực tuyến. Thông tin hệ thống, thiết bị trong nhà thông minh được giữ an toàn ở mức tối đa.

Hạn chế của sóng Z wave: 

  • Tính bảo mật của sóng Z wave không thực sự hoàn hảo, nhưng ổn định hơn các sóng wifi và bluetooth thông thường.
  • Z wave thường là hệ thống kín, gây cản trở trong việc nâng cấp và mở rộng hệ thống với các thiết bị điện tử khác.

So sánh công nghệ sóng Z wave với sóng khác trong smarthome

Hiện nay, khá nhiều công nghệ đang được áp dụng trong điều khiển, giao tiếp  thiết bị nhà thông minh. Hãy cùng nhận định các công nghệ giao tiếp phổ biến để hiểu rõ hơn về đặc điểm của Z wave.

công nghệ Z-Wave

So sánh Z wave và Zigbee khác nhau như thế nào?

Hiện nay, Z wave và Zigbee là hai giải pháp giao tiếp máy phổ biến trong nhà thông minh. Sự khác biệt lớn nhất của 2 công nghệ này ở mã nguồn và cách liên kết của chúng:

  • Z wave là mã nguồn đóng, với khả năng tương tác ổn định, ít bị nhiễu và lỗi ảnh hưởng đến thiết bị trong quá trình hoạt động. Trong khi, Zigbee là mã nguồn mở, nhưng khả năng tương tác yếu hơn và dễ gặp lỗi hệ thống trong quá trình vận hành ảnh hưởng đến thao tác sử dụng thiết bị trong nhà thông minh,
  • Z wave tuân thủ theo một quy trình và tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo hệ thống các thiết bị thông minh vận hành một cách trơn tru. Trong khi, tiêu chuẩn của Zigbee có phần lỏng lẽo hơn, dễ kết hợp với nhiều thiết bị trên thị trường nhưng khi kết nối sẽ khiến thiết bị khó tương thích và rất có thể không hoạt động được.

Xem thêm: Zigbee là gì

So sánh Z wave với wifi và bluetooth có gì khác biệt?

Công nghệ sóng wifi và bluetooth là những giải pháp kết nối quá phổ biến hiện nay. Ứng dụng của chúng trong hệ thống smarthome cũng khá phổ biến. Hãy cùng so sánh đặc điểm của sóng Z wave với wifi hoăc Bluetooth:

  • Sóng wifi và bluetooth sử dụng nhiều thông tin hơn, điều này khiến cường độ và tốc độ của chuyển đổi tín hiệu bị nhiễu, dẫn đến các kết nối không ổn định và không được nhiều thiết bị cùng lúc. 
  • Sóng Z wave đánh bại wifi và bluetooth ở khả năng liên kết ổn định, truyền thông tin nhanh, xử lý tín hiệu chỉ trong vài dây. Bởi khả năng tập trung cường độ tín hiệu truyền đi cao hơn, tính khép kín và bảo mật cho hệ thống.

Công nghệ sóng Z wave cho phép các thiết bị thông minh giao tiếp với nhay nhanh chóng và dễ dàng trong phạm vi giới hạn. Ngày càng nhiều hệ thống sử dụng sóng Z wave để nâng cao hiệu suất hoạt động, điều khiển thiết bị nhanh chóng và an toàn hơn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của công nghệ sóng Z wave là gì? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *