Cập nhật xu hướng nhà thông minh tại Việt Nam mới nhất

816 lượt xem

Những căn nhà thông minh có thể điều khiển tự động, kiểm soát bằng giọng nói hay những tính năng tiện nghi hiện đại phục vụ con người không còn chỉ xuất hiện trong phim ảnh. Với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, nhiều giải pháp thông minh được tích hợp trong nhà ở hiện đại.

Thiết kế nhà thông minh đang trở thành 1 trào lưu, được nhiều gia đình Việt lựa chọn. Bạn sẽ không khỏi bất ngờ về những tính năng mà smarthome mang lại và chi phí thiết kế phải chăng hiện nay. Cùng tìm hiểu xu hướng nhà thông minh những năm gần đây đang được nhiều người quan tâm lựa chọn.

xu-huong-nha-thong-minh

Nhà thông minh không còn là độc quyền của giới thượng lưu

Khoảng 10 – 20 năm trước đây, việc sở hữu ngôi nhà thông minh với đầy đủ tiện nghi và có thể điều khiển tự động hóa chỉ có trong phim ảnh hay độc quyền của giới thượng lưu. Những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của công nghệ và chất lượng cuộc sống được nâng tầm, xu hướng nhà thông minh đã trở nên phổ biến hơn.

Thị trường nhà thông minh được phát triển từ những năm 90s, cùng với sự bùng nổ của các thiết bị thông minh: Tủ lạnh inverter, máy giặt inverter hay điện thoại… Theo các thống kê, thế giới hiện có hơn 6 tỷ người sở hữu điện thoại thông minh. Tại Việt Nam, số người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 75% trong năm nay. 

Cùng với sự ra đời của các thiết bị điện tử thông minh, sự phổ cập internet, chi phí lắp đặt nhà thông minh rẻ và phải chăng hơn. Hiện nay, nhiều hệ thống nhà thông minh chỉ từ vài chục triệu đồng, cho phép gia chủ sở hữu không gian sống tiện nghi, điều khiển tự động/ bán tự động cho gia đình.

Mức sống ngày càng tăng, các gia đình cũng sẵn sàng đầu tư hơn cho không gian sống tiện nghi, với đầy đủ thiết bị điện tử hỗ trợ như: Điều hòa, tủ lạnh, tivi, dàn âm thanh – ánh sáng chuyên nghiệp cho không gian sống. Hay hệ thống an ninh bảo vệ nhà ở riêng với các chức năng chống trộm vượt trội. 

Nhà thông minh trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều cư dân hiện nay, cho các bất động sản nhà phố, chung cư, biệt thư. Hay, ứng dụng thiết bị thông minh trong các tòa nhà: Hệ thống điện, giám sát an ninh, điều hòa nhiệt độ, cảnh báo cháy thông minh… cũng cho thấy xu hướng thiết bị thông minh không còn quá xa lạ với người dùng Việt.

5 xu hướng nhà thông minh năm 2023 

Năm 2023 là thời điểm phục hồi sau đại dịch covid, việc nâng cao chất lượng cuộc sống, được nhiều gia đình quan tâm hơn bao giờ hết. Thi công nhà thông minh trở thành giải pháp tuyệt vời cho gia chủ. Các hệ thống nhà thông minh cũng được phát triển đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế của hộ gia đình Việt. 

Bạn có thể chọn nhiều ứng dụng nhà thông minh để tích hợp cho không gian sống. Dưới đây là 5 xu hướng thiết bị thông minh đang được ưa chuộng:

Thiết bị nhà thông minh được đơn giản hóa và hướng đến DIY

Smarthome được thiết kế và cải tiến thiết bị, liên kết hệ thống trở nên đơn giản, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng hơn. Các thiết bị thông minh được tối giản, không còn phức tạp trong việc lắp đặt và sử dụng như thời gian đầu. 

Bên cạnh đó, hệ thống nhà thông minh còn được thiết kế hướng đến sự tự động hóa, theo xu hướng DIY (Do it youself) cho phép người dùng sử dụng và điều khiển nhà ở bất cứ đâu.

xu-huong-nha-thong-minh-lumi-hien-dai3

Nhà thông minh được tăng cường bảo mật, an ninh thông tin

An ninh nhà ở, bảo mật thông tin người dùng trên môi trường internet được quan tâm nhiều hơn. Hệ thống camera giám sát an ninh, cảnh báo chống trộm giúp người dùng phát hiện kịp thời nguy hiểm. Bên cạnh đó, ngôi nhà thông minh còn được phát triển nhiều tính năng để tự bảo vệ chính nó khỏi các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu, quyền kiểm soát.

Nhà thông minh tiết kiệm năng lượng và gần gũi với môi trường

“Tiết kiệm năng lượng” và “Không gian sống xanh” là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất, trong xu hướng thiết kế nhà ở. Hệ thống nhà thông minh thiết kế tối ưu việc kiểm soát thiết bị điện tử, tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng tích hợp các giải pháp thân thiện với môi trường: Tiết kiệm nước, kiểm soát nhiệt độ/ độ ẩm lý tưởng, tiết kiệm điện giúp cuộc sống hiện đại vừa tiện nghi và vừa bảo vệ môi trường.

thiet-bi-nha-thong-minh

Điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói

Xu hướng điều khiển các thiết bị thông minh bằng giọng nói đang trở nên phổ biến nhất hiện nay. Với việc tích hợp công nghệ nhận diện giọng nói, trợ lý ảo thông minh và thiết bị smartphone, người dùng có thể kiểm soát, sử dụng các thiết bị chỉ bằng giao tiếp ngôn ngữ đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi. Đây là một giải pháp tuyệt vời giúp người cao tuổi, trẻ nhỏ hay người khuyết tật sử dụng nhà thông minh một cách đơn giản.

Hệ thống smarthome mở rộng các thiết bị thông minh

Nhà phát triển smarthome không ngừng cải tiến, nâng cao tính tiện ích, tính năng phục vụ người dùng. Việc mở rộng hệ thống với nhiều thiết bị thông minh: máy lọc không khí, bếp thông minh, hút mùi thông minh… được tích hợp, mang lại cuộc sống chất lượng và đẳng cấp.

Xem thêm: Thiết bị nhà thông minh nào tốt nhất

Trên đây là những tổng hợp về xu hướng nhà thông minh đang phát triển trên thị trường Việt Nam. Gia chủ quan tâm đến smarthome, muốn lựa chọn giải pháp phù hợp cho gia đình, liên hệ ngay với IOT Minh Hoàng – Đại lý nhà thông minh Lumi tại Bắc Gian để được chuyên viên tư vấn.